Bạn có biết: Cách ăn uống có thể kéo dài hoặc rút ngắn tuổi thọ của bạn?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự tiếp nạp chất dinh dưỡng một cách tràn lan, không có phương pháp nhất định có thể gây ra nhiều tình trạng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Một trong số đó, tuổi thọ là vấn đề ít nhiều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thói quen ăn uống không điều độ của một người. Trong quá trình tiêu thụ chất dinh dưỡng, những loại thức ăn không cần thiết hoặc các chất nếu được nạp vào cơ thể quá nhiều cũng có thể sản sinh ra mầm bệnh, từ đó làm giảm tuổi thọ của con người. Vậy, làm thế nào để có thể bảo đảm sức khỏe tốt đồng thời kéo dài tuổi thọ thông qua cách ăn uống, trong bài viết này, hãy cùng The Fit Tuna tìm hiểu ngay sau đây!

Sử dụng chất dinh dưỡng từ thực vật nhiều hơn


Ảnh: Pexels/Daria Shevtsova

Trong một nghiên cứu với quy mô trên 10.000 người trưởng thành được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc tuân theo một chế độ ăn nhiều thực vật hơn có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn. Chưa kể, những người sống ở sống lâu và khỏe mạnh nhất đều dựa vào chế độ ăn uống dựa trên chất dinh dưỡng từ thực vật bao gồm nhiều rau xanh, trái cây, đậu và ngũ cốc.

Để duy trì sức khỏe cũng như kéo dài tuổi thọ của mình, ngay từ bây giờ, hãy thêm nhiều thực phẩm từ thực vật vào trong danh sách món ăn của bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải cắt bỏ hoàn toàn các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Bạn có thể ăn thịt hoặc cá khoảng hai tuần một lần, đồng thời giảm khẩu phần ăn đối với các thực phẩm từ động vật.

Xem xét các nguồn thịt và cá mà bạn ăn mỗi ngày


Ảnh: Pexels/Valeria Boltneva

Khi bắt đầu thực hiện chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe, bạn không thể ngay lập tức loại bỏ tất cả các món ăn được làm từ động vật. Thay vào đó, hãy bắt đầu giảm thiểu số lượng một cách đáng kể. Ngoài ra, hãy cẩn thận kiểm tra nguồn thịt hay cá mà bạn tiếp nạp vào cơ thể mình. Tốt nhất là nên ăn những loại thực phẩm được nuôi và chăm sóc hữu cơ, không có chất hóa học. Điều này đôi khi có phần khó khăn vì chúng ta không thể kiểm tra hết nguồn gốc của mọi loại thực phẩm hay chất dinh dưỡng mà chúng ta nạp vào cơ thể, nhưng hãy cố gắng vì chính sức khỏe của bạn. Các cửa hàng bày bán sản phẩm hữu cơ luôn có sẵn mọi thứ cho bạn.

Đừng nhịn ăn liên tục


Ảnh: Pexels/ alleksana

Một số cá nhân cho rằng việc nhịn ăn liên tục có khả năng giúp giảm cân nặng cơ thể. Điều này hoàn toàn không chính xác. Việc nhịn ăn liên tục mà không có kế hoạch rõ ràng hoặc hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Bạn có thể bị các vấn đề về tiêu hóa, đau dạ dày, cơ thể mệt mỏi… và đương nhiên, điều này không góp phần tạo ra giá trị trong quá trình giảm cân của bạn đâu nhé!

Thay vào đó, bạn có thể tìm đến các bác sĩ để thay đổi chế độ ăn của mình. Một nghiên cứu gần đây từ năm 2019 cho thấy rằng những cá nhân tuân thủ kế hoạch ăn uống hạn chế thời gian đã giúp tăng cường nhiều gen liên quan đến tuổi thọ, bao gồm một gen điều chỉnh quá trình autophagy – một quá trình làm sạch tế bào có liên quan đến tuổi thọ dài hơn. Hãy lắng nghe và theo dõi các phản ứng của cơ thể để biết được kế hoạch dinh dưỡng của bạn có thực sự phù hợp hay không.

Đối với những người mắc các vấn đề liên quan đến ăn uống, tiêu hóa, việc nhịn ăn là điều vô cùng nguy hiểm. Trong những trường hợp này, tốt nhất là bạn nên tìm kiếm chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp với cơ thể hơn để không chỉ duy trì tuổi thọ mà còn giúp bảo vệ cơ thể bạn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886687831facebook